Thiết kế website reponsive tốt cho SEO ?

Khi thiết kế website, doanh nghiệp hoặc công ty thường phải cân nhắc trước khi quyết định muốn tạo một phiên bản website responsive hay phiên bản di động. Phiên bản di động tốt bởi vì nó dễ điều hướng và phù hợp với các thiết bị như máy tính bảng, điện thoại thông minh. Tuy nhiên, phiên bản di động cũng có những hạn chế nhất định đối với quá trình SEO và cần phải có một thương hiệu gắn kết với trang web. Trong khi các trang responsive thường khá thuận lợi cho SEO, và sẽ là lựa chọn thông minh cho người đang khao khát chiếm lĩnh thứ hạng của các bộ máy tìm kiếm. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn phiên bản web responsive hay phiên bản di động, sau đây là một vài cách giúp ích cho quá trình SEO của bạn để từ đó bạn có thể đưa ra lựa chọn dễ dàng hơn.

responsive-layout-web

Vậy Web Responsive là gì? Web Responsive tạm hiểu là công nghệ thiết kế website làm sao cho phù hợp trên tất cả các thiết bị, mọi độ phân giải màn hình. Năm 2010, trang web A List Apart cho đăng tải một bài viết với tiêu đề Responsive Web Design (tạm dịch: thiết kế web có độ phản hồi cao) Bài viết này nói về việc áp dụng nhiều bố cục trang web cho các loại kích cỡ màn hình khác nhau chứ không chỉ thiết kế một giao diện cố định như người ta vẫn thường làm trước đó. Kể từ đây, giới lập trình web bắt đầu để ý hơn đến Responsive web design (Viết tắt là RWD). Cộng với sự phát triển của các chuẩn HTML5 và CSS3, RWD đã trở thành một thứ quan trọng mà quản trị viên hay chủ sỡ hữu website cần phải nghĩ tới trong bối cảnh ngày càng nhiều thiết bị di động với đủ các kích cỡ, đủ loại độ phân giải màn hình khác nhau được tung ra thị trường.
Một URL gắn kết
Điều đầu tiên cần ghi nhớ để biết được một trang web có phù hợp cho SEO hay không là hãy xem các máy tìm kiếm như Google sử dụng thuật toán của nó như thế nào. Một trang web có cấu trúc chặt chẽ và các URL chuẩn sẽ mang lại lợi thế tốt. Nhưng khi có thêm phiên bản di động, nghĩa là kết quả SEO của bạn sẽ phân ra theo 2 URL khác nhau, mà như thế thứ hạng của bạn sẽ không tập trung được lượng traffic. Thay vào đó, một trang responsive cho phép các kết quả tìm kiếm tập trung vào một kết quả SEO nhất điịnh. Điều này rất quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ không có nhiều traffic như các trang của các doanh nghiệp lớn. Vì thế, nếu một doanh nghiệp nhỏ chọn phiên bản web đi động, thì họ phải nỗ lực tìm kiếm lượng traffic gấp đôi để được xếp hạng kết quả SEO. Hơn nữa, thứ hạng của phiên bản di động có thể cao hơn trên thiết bị di động hoặc máy tìm kiếm thông thường. Tuy nhiên với website responsive, tất cả các kết quả đều được xác định cụ thể và tập trung cho một bố cục duy nhất. Điều này khá hữu ích và cũng là lí do tại sao một trang responsive lại là lựa chọn tốt hơn cho SEO.

Công cụ tìm kiếm thích trang responsive.

search-engine
SEO không chỉ giúp kết hợp kết quả tìm kiếm lại với nhau mà còn mang lại khá nhiều lợi ích khác bởi vì hầu hết các máy tìm kiếm đều thích phiên bản web responsive hơn phiên bản di động. Giả sử một trang web muốn “lấy lòng” máy tìm kiếm như Google, thì cần phải tìm hiểu những gì tốt nhất với công cụ tìm kiếm khi xây dựng web. Một trang web không thể có lượng lớn người xem nếu không có sự hỗ trợ của Google hay những máy tìm kiếm khác.

Các máy tìm kiếm cung cấp bộ công cụ phát triển, các diễn đàn, cộng đồng giúp programmers viết code cho trang tốt hơn khi thiết thế web responsive. Khẳng định một website phiên bản di động sẽ không có được thứ hạng cao là không có cơ sở, mà chỉ là kết quả sẽ hoàn toàn khác so với việc nếu bạn làm theo đúng những gì công cụ tìm kiếm mong muốn và để mọi thứ hoạt động trong tầm kiểm soát của mình.
Hấp dẫn hơn và Bounce Rate ít hơn.
Một yếu tố khác trong thuật toán SEO đó là tỷ lệ rời bỏ trang (bounce rate) và những hoạt động của người dùng khi tìm kiếm một trang web. Nếu một trang web phiên bản di động không đủ hấp dẫn và sự năng động cần thiết, thì người dùng sẽ sớm bỏ đi, và điều đó tác động trực tiếp đến bounce rate và và thứ hạng SEO. Và với việc thiết kế phiên bản web responsive, bạn không cần phải thay đổi giao diện website và cách nó hoạt động (trong khi bạn sẽ phải làm điều này với phiên bản di động) để từ đó xác định yếu tố nào hoạt động hiệu quả, yếu tố nào không. Sau đó đưa ra kế hoạch thay đổi trang web nhằm cải thiện bounce rate mà không phải thay đổi định dạng của trang.

Quản lý dễ dàng hơn

ESM 1.2.24.18
Người dùng sẽ dễ dàng sử dụng các trang web dành cho thiết bị di động nếu nó được xây dựng trên một nền tảng tốt, và nền tảng đó dễ thao tác. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa sẽ dễ dàng quản lý về sau này. Quản lý cả hai định dạng trang web là việc không hề dễ dàng, nhất là đối với những doanh nghiệp nhỏ chưa đủ khả năng thuê nhiều người quản lý từng trình duyệt. Trang web dành cho máy tính sẽ được quản trị web quản lý như bình thường. Nó cũng dễ để theo dõi thông tin của người dung như hóa đơn thanh toán, số lượng người theo dõi hơn so với trang web cho thiết bị di động. Hơn nữa, khi khách hàng gặp khó khăn với những thao tác đó, họ ngay lập tức sẽ rời khỏi trang, mà điều đó thì ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới bounce rate. Nếu một công ty không thể tự quản lý mảng trực tuyến của mình thì nên thuê người. Và với một trang web responsive, chi phí thuê sẽ rẻ hơn mà kết quả đạt được cũng cao hơn.<br />

Trải nghiệm người dùng ở mức cao hơn.

images

Trang web responsive cung cấp cho người dùng trải nghiệm giống hệt khi thể hiện trên máy tính của họ, không giống như khi họ dùng thiết bị di động. Có nghĩa là tất cả những gì có trên giao diện web cũng đều được thể hiện đầy đủ trên máy tính của người dùng. Hơn nữa khi người ta thấy thích thú với những trải nghiệm đó và cảm thấy hài lòng với cách hoạt động của trang web, thì họ sẽ có xu hướng ở lại trang web lâu hơn, thực hiện nhiều hành động hơn khi đang ở trên trang. Điều này giúp ích rất nhiều cho quá trình SEO và làm cho thứ hạng được cải thiện, kéo theo đó là sự phổ biến của trang web cũng tăng lên. Nói như vậy không phải là phủ nhận phiên bản web cho thiết bị di động không mang lại trải nghiệm tốt mà ở mức độ nào đó không thể bằng được trang responsive.

Sự bền vững.

Điều cuối cùng tôi muốn nhấn mạnh đó là bạn không tạo một trang web dùng cho một hoặc hai ngày, mà bạn xây dựng nó với hi vọng nó sẽ tồn tại lâu dài. Nếu một công ty thiết kế một trang web cho phiên bản di động mà phiên bản đó không còn tồn tại nữa, thì coi như công sức SEO bỏ ra sẽ là con số không tròn trĩnh. Có thể nói rằng trang web responsive có sự bền vững hơn so với thiết kế cho di động, do đó nỗ lực SEO của bạn sẽ chắc chắn hơn.

Cả hai giao diện web responsive và web cho thiết bị di động đều là những lựa chọn đáng tin cậy, tùy thuộc vào từng công ty. Tuy nhiên, trong khi trang web cho phiên bản di động đôi khi tạo được bước đột phá trong bảng kết quả SEO, thì trang responsive lại từng ngày bổ sung giá trị gắn kết cho trang của bạn, và điều này lại rất tốt cho SEO.